Skip to Content

ประเทศไทยได้รับความนิยมว่ามีผู้คนเข้ามาเที่ยวภายในประเทศเยอะสุด

ประเทศไทยได้รับความนิยมว่ามีผู้คนเข้ามาเที่ยวภายในประเทศเยอะสุด

Closed

ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Asean Economics Community หรือเรียกย่อๆว่า AEC

เป็นการรวมตัวกันของประเทศสมาชิกอาเชียนทั้งหมด 10 ประเทศด้วยกัน ได้แก่ ไทย , พม่า , ลาว , มาเลเซีย , สิงคโปร์, อินโดนีเซีย , ฟิลิปปินส์ , กัมพูชา และ บรูไน วัตถุประสงค์ในการรวมตัวกัน คือต้องการเพิ่มอำนาจต่อรองในการค้า พัฒนาความสามารถการแข่งขันสำหรับเวทีระหว่างประเทศนอกอาเซียน รวมถึงต้องการให้อาเซียนมีความแข็งแกร่ง มีภูมิต้านทานยอดเยี่ยม สามารถรับมือกับปัญหาใหม่ๆ ในระดับโลกได้

กรุงเทพมหานครฯ ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของประเทศภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในฐานะปลายทางแห่งการท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติต้องการมาพักผ่อน

8 พฤษภาคม พ.ศ.2560 พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า

ผลสำรวจนี้จัดทำขึ้นโดย MasterCard ซึ่งจากการสำรวจพบว่า กรุงเทพมหานครเป็นอันดับ 1 ของจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวในแถบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประจำปี พ.ศ. 2560 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงมีความยินดีอย่างยิ่งเนื่องจากผลสำรวจดังกล่าว กรุงเทพฯ ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวอันดับ 1

โดยในปี พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาทั้งสิ้นเป็นจำนวน 19.3 ล้านคน จากจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด 339.2 ล้านคน ซึ่งเดินทางไปยังสถานที่อื่นๆในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อีก 171 แห่ง

นอกจากนี้ข้อมูลยังบอกอีกว่า กรุงเทพมหานครฯ ยังครองสถิติเมืองที่นักท่องเที่ยวนอนพักผ่อนค้างคืนมากที่สุด เป็นจำนวน 87.6 ล้านคืน และยังขึ้นเป็นอันดับ 2 ในฐานะเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมจับจ่ายใช้สอยมากที่สุด โดยเป็นจำนวนเงิน 1.27 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากทั้งหมด 2.449 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเป็นรองจากประเทศสิงคโปร์ผู้เป็นอันดับ 1 ระดับเงินสะพัดอยู่ที่ 1.54 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังกล่าวอีกว่าในปีนี้ กรุงเทพมหานคร ได้รับการจัดอันดับดีขึ้น ในหลายด้าน เช่น ได้รับการยกย่องว่ามีร้านอาหารริมทาง รวมถึง ตลาดสดดีสุดในโลก กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้คนไทยภาคมีความภูมิใจ และร่วมมือร่วมใจกันช่วยรักษาสิ่งดีงามเหล่านี้เอาไว้ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังได้ให้กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา ร่วมมือประสานงานกับทางกรุงเทพมหานคร เพื่อผลักดันนโยบายในการจัดระเบียบพื้นที่ อีกทั้งยังต้องผลักดันอาหารริมทางของกรุงเทพฯ ให้มีชื่อเสียงก้าวไกลระดับนานาชาติโดยเฉพาะบริเวณ เยาวราช และข้าวสาร ที่มีนักท่องเที่ยวเดินไปเยือนเป็นจำนวนมาก โดยจะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้

10 อันดับเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่

  1. กรุงเทพฯ ประเทศไทย
  2. ประเทศสิงคโปร์
  3. กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
  4. กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้
  5. กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
  6. จ. ภูเก็ต ประเทศไทย
  7. ฮ่องกง ประเทศจีน
  8. เมืองพัทยา ประเทศไทย
  9. เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น
  10. สุดท้าย กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน
Previous
Next